Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là gì? Hướng dẫn đăng kiểm ô tô chi tiết
Nội dung bài viết
Chắc hẳn, đăng kiểm xe ô tô không còn xa lạ với nhiều chủ xế hiện nay. Bởi việc đăng kiểm xe ô tô nhằm đảm bảo việc xe mua về có chất lượng hay không? Vậy thực chất đăng kiểm xe ô tô là như thế nào? Tại sao cần phải đăng kiểm xe ô tô? Hồ sơ đăng kiểm bao gồm những gì? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về đăng kiểm xe ô tô và chi tiết quy trình đăng kiểm xe ô tô.
 
Đăng kiểm xe ô tô

1.1. Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Hình thức đăng kiểm xe có lẽ không còn xa lạ đối với các chủ phương tiện hiện nay. Việc đăng kiểm xe giúp các chủ xế có thể biết chắc chắn được chất lượng của xe. Nhờ vào đó mà các chủ xế có thể chủ động khắc phục các lỗi nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.
Hầu hết, các tỉnh thành Việt Nam đều có những đơn vị đăng kiểm xe ô tô tại tỉnh thành hoặc khu vực đó. Xe ô tô khi đưa đến đơn vị đăng kiểm sẽ được kiểm tra toàn bộ máy móc để phát hiện những vị trí chưa ổn cần phải sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe và những người tham gia giao thông.
Đối với người chưa từng đi đăng kiểm cơ giới bao giờ thường cứ nghĩ việc đăng kiểm sẽ rất khắt khe nhưng hoàn toàn ngược lại, việc đăng kiểm tương đối dễ dàng. Bởi việc đăng kiểm sẽ không quá khắt khe nếu như phương tiện của bạn đạt yêu cầu. Khi xe ô tô của bạn đã đạt yêu cầu thì đơn vị sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn cho bạn.
Lưu ý: Nếu khi đăng kiểm phát hiện xe ô tô gặp các lỗi thì các chủ xế cần phải mang xe đi sửa. Tuyệt đối không được chủ quan, coi thường mạng sống của mình và những người xung quanh.

1.2. Tại sao cần phải đăng kiểm xe ô tô?

Đăng kiểm xe ô tô chính là để kiểm tra độ an toàn và chất lượng của xe ô tô. Đăng kiểm xe ô tô sẽ giúp đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Và việc đăng kiểm sẽ giúp chủ xế biết được chất lượng động cơ xe có đảm bảo hay không? Sau khi đã kiểm tra và nhận thấy xe ô tô an toàn thì chắc chắn quá trình tham gia giao thông được đảm bảo hơn. Hơn hết, việc đăng kiểm xe ô tô chính là nghĩa vụ bắt buộc phải tiến hành để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người lưu thông trên đường khác.


Đăng kiểm xe ô tô giúp kiểm tra chất lượng của xe

1.3. Quy trình đăng kiểm xe ô tô

Dưới đây là 10 bước đăng kiểm ô tô cơ bản nhất bạn cần phải biết để đánh giá được tác phong chuyên môn của đơn vị đăng kiểm cũng như tránh được những trường không mong muốn xảy ra:

 • Bước 1: Đơn vị đăng kiểm sẽ kiểm tra biển số xe đã được lắp chắc chắn hay chưa?
 • Bước 2: Lau số khung, số máy và xem có trùng khớp với giấy tờ được ghi trên giấy tờ xe hay không?
 • Bước 3: Kiểm tra các bộ phận động cơ, phanh nhằm đảm bảo an toàn lưu thông.
 • Bước 4: Kiểm tra các bánh xe ô tô.
 • Bước 5: Kiểm tra hệ thống đèn trên xe.
 • Bước 6: Kiểm tra các thiết bị gạt nước của xe.
 • Bước 7: Kiểm tra đồng hồ có chạy đúng hay không?
 • Bước 8: Kiểm tra các thiết bị dây an toàn và chốt cửa của xe.
 • Bước 9: Kiểm tra hệ thống phanh tay có hoạt động bình thường hay không?
 • Bước 10: Bảo dưỡng xe ô tô nếu như phát hiện lỗi.

1.4. Thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Để có thể tiến hành đến bước đăng kiểm thì chủ sở hữu xe ô tô phải hoàn thành các bước hồ sơ dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ

Chủ xế cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

 • 3 bản photo CMND, hộ khẩu và nhớ mang theo bản gốc để đơn vị xác minh.
 • Giấy tờ khai của đơn vị công an về đăng ký xe, giấy tờ xe (lưu ý là mang bộ gốc).
 • Cà số máy, số khung, tờ khai thuế và cuối cùng là bảo hiểm trách nhiệm nhân sự

Bước 2: Đóng thuế

Đây có thể được coi là bước cực kỳ quan trọng cần phải làm mới có thể đến với các bước đăng kiểm xe ô tô. Vậy nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ nên mang theo những gì và mang đủ số tiền để đóng thuế theo quy định của đơn vị đăng kiểm.

Bước 3: Đăng ký xe ô tô

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên và đã đóng thuế đầy đủ thì bạn cần lên phòng Cảnh sát giao thông đường bộ để tiếp tục các bước chưa được thực hiện. Tại đó, các cán bộ công an sẽ hướng dẫn bạn làm các bước đăng ký xe ô tô.

Bước 4: Đăng kiểm xe ô tô

Bước cuối cùng bạn cần phải làm để có thể nhận xe đã đăng kiểm và được phép tham gia giao thông. Đây chính là bước cực kỳ quan trọng và chủ xế cần phải làm để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

1.5. Thời gian đăng kiểm xe ô tô

Hầu hết, các chủ nhân xe ô tô đều e ngại về khoảng thời gian phải chờ đợi hoàn thành hồ sơ và các bước đăng kiểm. Tuy nhiên, việc đăng kiểm ô tô không mất quá nhiều thời gian, thời gian đăng kiểm diễn ra chưa đến 30 phút. 
Đôi khi, cũng có thể thời gian bị xê dịch ít nhiều tùy thuộc vào các khâu kiểm tra nhưng thông thường chỉ mất khoảng 45 đến 60 phút để hoàn thành các bước đăng kiểm.
Lưu ý:  Khi nhận lại xe chủ cần đưa xe đến gara để sửa chữa, khắc phục các lỗi nếu như xe của bạn được thông báo là gặp lỗi.
Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp tất tần tật về đăng kiểm xe ô tô cũng như hướng dẫn bạn quy trình đăng kiểm ô tô. Theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại
https://ceramax.com.vn/  

Tra cứu Bảo hành điện tử